Đại học sư phạm Hoa Trung nằm ở thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, tọa lạc trên ngọn núi Quế Tử bên bờ Nam của Đông Hồ khu Vũ Xương. Trường tiếp giáp khu công nghệ mới Vũ Hán và có diện tích trên 2000 mẫu. Là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong số dự án “Công trình 211” trọng điểm đầu tư xây dựng của chiến lược phát triển giáo dục Trung Quốc. Là cơ sở quan trọng của quốc gia đào tạo bồi dưỡng các giáo viên của các trường trung, cao cấp và các nhân tài chuyên môn cấp cao khác.

Quá trình lịch sử

Trường có lịch sử lâu đời, năm 1903 được lập lên là phòng thư viện đại học văn hóa (1871 bắt đầu là thư viện văn hóa, 1924 đổi tên thành đại học Hoa Trung) năm 1912 lập ra trường đại học Hoa Trung, 1940 lập lên học viện giáo dục đại học Trung Nguyên. Năm 1951 thành lập ra trường đại học công lập Hoa Trung. 1952 đổi tên thành trường sư phạm cao cấp Hoa Trung, 1953 đặt tên Học viện sư phạm Hoa Trung, năm 1985 trường đổi tên là Đại học sư phạm Hoa Trung do người sáng lập đầu tiên ra trường đại học Trung Nguyên là Đồng chí Đặng Tiểu Bình tự tay viết tên trường. Năm 1993 trong dịp kỷ niệm 90 năm thành lập trường đồng chí Tổng bí thư Giang Trạch Dân có đưa ra lời nhắn nhủ: “ Phát triển sự nghiệp sư phạm giáo dục, nâng cao tố chất văn hóa dân tộc”. Trong quá trình phát triển 100 năm trường đã kế thứa những tinh hoa văn hóa truyền thống Trung Quốc hấp thụ những nét văn hóa tiêu biểu và tốt đẹp của nước ngoài.

Hệ thống đào tạo

Trường có 24 học viện, khoa, hơn 60 phòng nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu, 59 chuyên ngành đại học, 94 chuyên ngành tiến sỹ và 184 chuyên ngành thạc sỹ đang tuyển sinh trên toàn Thế giới. Hiện tại có hơn 30 000 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và lưu học sinh đang học tập tại trường, trong đó có hơn 8000 học viên cao học và nghiên cứu sinh, hơn 1600 lưu học sinh. Trường đã cơ bản hình thành hệ thống đào tạo bậc cao hoàn chỉnh từ đại học, cao học đến tiến sỹ và sau tiến sỹ, từ hệ chính qui tập trung dài hạn đến tại chức.

Đại học sư phạm Hoa Trung là một trong những trường đại học tiếp nhận lưu học sinh nước ngoài sớm nhất của Trung Quốc, trường đủ tư cách tiếp nhận lưu học sinh học bổng Chính phủ Trung Quốc, đồng thời là một trong những “đơn vị trọng điểm đào tạo Hoa ngữ” được văn phòng Hoa Kiều thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn. Trường có quan hệ ngoại giao và hợp tác với hơn 100 trường đại học thuộc hơn 70 nước như : Mỹ, Đức, Nhật Bản, Nga, Pháp, Niu Di Lân, Úc, Hàn Quốc, Việt Nam......, thường xuyên triển khai các hoạt động trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học rộng rãi. Từ năm 1965 trường bắt đầu tiếp nhận lưu học sinh nước ngoài, hiện tại có hơn 1600 lưu học sinh đến từ hơn 100 nước và khu vực đang tiến tu hoặc theo học các chương trình lấy bằng thạc sỹ, tiến sỹ thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau.
Ngay từ khi nhà trường bắt đầu tiếp nhận LHS nước ngoài đã có rất nhiều LHS Việt Nam tham gia học tập tại trường. Từ đó đến nay đã có hàng nghìn LHS Việt Nam học tập và đã tốt nghiệp về nước đảm nhiệm các chức vụ quan trọng của đất nước. Đến tháng 12 năm 2012 số lượng LHS Việt Nam đang theo học tại trường ĐHSP Hoa Trung dao động từ 140 đến 160 người, học tập ở nhiều cấp học chuyên ngành khác nhau.

Đội ngũ giáo viên giảng dạy

Hiện tại đội ngũ cán bộ công nhân viên của trường là hơn 3700 người, trực tiếp đứng lớp giảng dạy hơn 1400 người, trong đó giáo sư 350 người, phó giáo sư 508 người, tiến sĩ hướng dẫn nghiên cứu sinh hơn 200 người. Đặc biệt trong đó có 2 vị giáo sư nổi tiếng uyên thâm về lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn, 1 vị giáo sư thỉnh giảng thuộc nhóm nghiên cứu học giả Trường Giang, và 5 vị viện sĩ thỉnh giảng tại trường. Nhà trường là một trong những đơn vị được giao trách nhiệm đào tạo và cấp học vị thạc sĩ tiến sĩ, đồng thời cũng được quyền đánh giá phong tặng học hàm giáo sư, phó giáo sư và tư cách tiến sĩ hướng dẫn nghiên cứu sinh.. Hiện trường đang tổ chức giảng dạy và nghiên cứu 8 chuyên ngành khoa học trọng điểm quốc gia, 1 chuyên ngành khoa học giáo dục trọng điểm cấp quốc gia, 8 chuyên ngành khoa học trọng điểm cấp 1 tỉnh Hồ Bắc, 12 chuyên ngành khoa học trọng điểm cấp 2 tỉnh Hồ Bắc, 2 trung tâm nghiên cứu và bồi dưỡng nhân tài cho 2 ngành khoa học cơ bản cấp quốc gia ( vật lí học - lịch sử học), 3 trung tâm nghiên cứu trọng điểm trực thuộc viện khoa học xã hội nhân văn toàn quốc( viện nghiên cứu lịch sử cận đại Trung Quốc, viện nghiên cứu các vấn đề của nông thôn Trung Quốc, trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ và giáo dục ngôn ngữ), 1 trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ và thực nghiệm cấp Bộ, ngoài ra là 8 chuyên ngành khoa học thuộc 2 lĩnh vực ngôn ngữ văn học Trung Quốc và vật lí học có trung tâm đào tạo và bồi dưỡng sau Tiến sĩ, 7 chuyên ngành khoa học cấp 1 đào tạoTiến sĩ, 19 chuyên ngành khoa học cấp1 đào tạo Thạc sĩ, 78 chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ, 160 chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ.

Cơ sở vật chất 

Nhà trường vô cùng coi trọng việc không ngừng cải thiện đời sống cũng như điêu kiện học tập cho sinh viên, hiện nay đã có 10 giảng đường cao tầng trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu, rất nhiều sân thể thao, xây dựng 2 thư viện hiện đại tổng diện tích hơn 13000 mét vuông. với hơn 2,8 triệu đầu sách ngoài ra còn có hệ thống mạng phục vụ và quản lí thong tin. Tại tất cả các khoa, các học viện, trung tâm nghiên cứu tổng cộng có hơn 9000 máy vi tính; và tất cả đều được nối mạng nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu học tâp. Tất cả các khu kí túc xá của sinh viên đều tiến hành quản lí giống như các chung cư hiện đại, đều có lắp đặt hệ thống máy giặt sử dụng thẻ, trong mỗi phòng ngoài các đồ dùng thiết yếu như chăn ga gối đệm giường tủ sách bàn ghế còn có tủ quần áo và phòng giữ đồ và điện thoại... Hiện trường có 7 nhà ăn tập thể và một khách sạn 3 sao, nhằm thoả mãn nhu cầu khác nhau về ẩm thực, khác nhau về văn hoá, về mức sống của tất cả sinh viên. Trong trường có một bệnh viện cấp1, thực hiện chế độ trực ban hang ngày nhằm chăm sóc sức khoe miễn phí cho sinh viên, ngoài ra trong trường còn có các siêu thị, hồ bơi, tiệm cắt tóc, phục vụ nhu yếu phẩm cho sinh viên. Trường đã cho xây dựng nhà thi đấu thể thao tổng hợp, phòng thể hình, sân bóng đá, sân bong rổ, sân quần vợt, bóng chuyền, cầu lông nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể chất cho sinh viên. Nhà trường có quan hệ hợp tác mật thiết với rất nhiều trường trọng điểm , viện và các cơ quan nghiên cứu trong nước, thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục nghiên cứu với hơn 100 trường đại học lớn ở hơn 70 nước trên thế giới. Hàng năm nhà trường đều tổ chức mời các chuyên gia nước ngoài và giảng viên về trường tham gia giảng dạy nói chuyện. Những năm gần đây, nhà trường đã cử nhiều cán bộ giảng viên sang các nước bạn học tập nghiên cứu, trong đó một số lượng lớn đã học tập xong quay trở về trường tiếp tục công tác trở thành một lực lượng cán bộ chủ chốt trong nghiên cứu và giảng dạy, ngoài ra còn một bộ phận không nhỏ các giảng viên đang công tác ngoài nước nhằm mục đích đóng góp vào thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giáo dục và khoa học kĩ thuật giữa Trung Quốc và quốc tế.

Học bổng

Chương trình học bổng Chính phủ Trung Quốc dành cho sinh viên xuất sắc (1 suất)

Chương trình học bổng Chính phủ Trung Quốc do Đại học sư phạm Hoa Trung chủ động tuyển sinh: (10 suất)

Chương trình học bổng Chính phủ Trung Quốc (số lượng do Chính phủ Trung Quốc quyết định)

Chương trình học bổng Đại học sư phạm Hoa Trung dành cho sinh viên xuất sắc (100 suất)

Chương trình học bổng học viện Khổng Tử. Tuyển sinh chuyên ngành: thạc sỹ giáo dục tiếng Hán Quốc tế (15 suất), thực tập sinh ngôn ngữ (12 suất)

Chương trình học bổng nghiên cứu phát triển xã hội Trung Quốc của trường Đại học sư phạm Hoa Trung (15 suất)

Chương trình học bổng nghiên cứu lịch sử văn hóa Trung Quốc của trường Đại học sư phạm Hoa Trung (15 suất)

Chương trình học bổng nghiên cứu ngôn ngữ và giáo dục Trung Quốc của trường Đại học sư phạm Hoa Trung (15 suất)

Chương trình học bổng dành riêng cho một số quốc gia khác của trường Đại học sư phạm Hoa Trung (100 suất)

Học phí và ký túc xá.

Học phí

Các khoản
học phí
Số tiền
  Các ngành khoa học xã hội Các ngành khoa học tự nhiên Âm nhạc, mỹ thuật và thể dục
Đại học 16000NDT/năm 17500NDT/năm 19000 NDT/năm
Thạc sỹ 19700NDT/năm 22000NDT/năm 24500 NDT/năm
Tiến sỹ 24000NDT/năm 32500NDT/năm 34000 NDT/năm
Sau tiến sỹ 38000NDT/năm 40000NDT/năm  
Thực tập sinh 16000NDT/năm 17500NDT/năm  
Thực tập sinh cao cấp 22000NDT/năm 26000NDT/năm  
Thực hành ngôn ngữ 15000NDT/năm    
Dự bị 24000NDT/năm    

Kí túc xá

Địa điểm kí túc xá Phòng đơn Phòng đôi Phòng ba Phòng bốn Các thiết bị
Kí túc xá của CICE 1200NDT/tháng/ người 900 NDT/tháng/ người 600 NDT/tháng/ người 450 NDT/tháng/ người Điều hòa, TV, mạng internet băng thông rộng, công trình phụ khép kín, điện thoại, bếp nấu ăn và phòng giặt công cộng
Bên ngoài trường 800-1500/tháng       1 phòng khách và 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ 1 phòng khách hoặc 3 phòng ngủ 1 phòng khách

 Các thủ tục nhập học.

Các sinh viên quốc tế có mong muốn theo học tại Trường Đại Học SP Hoa Trung có thể tải “ Đơn xin học dành cho các sinh viên quốc tế” về từ trang mạng của trường: hoặc có thể yêu cầu đơn xin học này qua địa chỉ mail của văn phòng quản lý sinh viên quốc tế.

Thí sinh điền đầy đủ thông tin vào đơn xin học và gửi kèm theo với hồ sơ của thí sinh qua đường bưu điện, fax hoặc gửi qua mail tới trường Đại Học  SP Hoa Trung trước ngày 30 tháng 6 hàng năm.

Trường sẽ gửi “Thư mời học” và “Đơn xin visa” (JW202) trong vòng 30 ngày nếu như thí sinh đó được nhà trường tiếp nhận.

Các thí sinh có thể nộp hồ sơ xin visa tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng với “Thư mời học” và “Đơn xin visa” (JW 202).

Hồ sơ học sinh bao gồm.

 Đơn xin học dành cho sinh viên quốc tế đăng ký học tại trường Đại học SP Hoa Trung đã điền đầy các đủ thông tin.

Bằng cấp cao nhất (bản sao có công chứng nhà nước) Nếu như các thí sinh là các sinh viên đại học hoặc đã đi làm thì nên cung cấp thêm các giấy tờ xác nhận đang là sinh viên hoặc xác nhận đi làm. Toàn bộ hồ sơ của thí sinh mà không phải là Tiếng Trung hoặc Tiếng Anh thì đều phải đính kèm theo bản dịch công chứng bằng tiếng Trung hoặc Tiếng Anh.

Kế hoạch học tập hoặc kế hoạch nghiên cứu ít nhất là 200 từ đối với các thí sinh đăng ký học Đại học, ít nhất 400 từ đối với thí sinh nhận học bổng của trường và 500 từ đối với các thí sinh học chương trình Thạc sỹ, tiến sỹ.

Giấy chứng nhận sức khoẻ theo mẫu dành cho sinh viên quốc tế (Do các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cho mục đích học tập tại Trung Quốc trước không quá 6 tháng) điền đầy đủ các thông tin bằng tiếng Anh, Trung.

Giấy khám sức khoẻ phải được hoàn thành đầy đủ các mục trong mẫu giấy khám sức khoẻ dành cho sinh viên quốc tế. Giấy khám sức khoẻ mà không điền đầy đủ các thông tin hoặc không có chữ ký của bác sỹ và dấu của bệnh viện hoặc ảnh của học sinh không rõ đều không được chấp nhận. Kết quả kiểm tra sức khoẻ sẽ có giá trị trong 6 tháng. Tất cả các thí sinh được yêu cầu để xem xét và xác định thời gian cấp giấy chứng nhận sức khoẻ.


Địa chỉ liên hệ.

Address: College of International Cultural Exchange, Central China Normal University

152 Luoyu Avenue, Wuhan, Hubei, 430079 P.R.China

Tel: +86-27-67865209/67865602

Fax: +86-27-67863760/67866427

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Website:http://cice.ccnu.edu.cn

Hotline: 13098886405