Ngày 28 và 29/10/2017 vừa qua, Đại hội Đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc lần thứ nhất đã được tổ chức trang trọng và đã thành công tốt đẹp tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của sinh viên, học viên đang học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc.

Đại hội diễn ra trong thời điểm đoàn viên thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 và các sự kiện trọng đại của nước ta.


Đại biểu tham dự Đại hội
 
Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội
 
Đại hội đã tổng kết phong trào sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc trong thời gian qua, đánh giá kết quả công tác vận động thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc, xây dựng mục tiêu và phương hướng công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc nhiệm kỳ 2017-2019, hiệp thương bầu Ban Chấp hành, Ban Thư ký và các chức danh chủ chốt Hội Sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc khóa I, nhiệm kỳ 2017-2019, gồm 23 ủy viên. Đồng chí Đinh Thế Phúc được hiệp thương bầu giữ chức danh Chủ tịch.


Đồng chí Đặng Minh Khôi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam
tại nước CHND Trung Hoa phát biểu chỉ đạo Đại hội 

Đại hội cũng vinh dự nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Tại Đại hội, đồng chí Đặng Minh Khôi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHND Trung Hoa đã có bài phát biểu quan trọng thể hiện tình cảm, niềm tin yêu đối với sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc và khẳng định vai trò to lớn của sinh viên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; có vai trò như những đại sứ nhân dân quan trọng trong mối quan hệ - hợp tác - hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc; đại sứ cũng chỉ ra những mục tiêu, phương hướng lớn,nhiệm vụ trọng yếu, cũng như chia sẻ, gợi ý những cách làm mới, cách làm hay trong thời đại công nghệ số, áp dụng linh hoạt và sinh động trong công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc trong nhiệm kỳ mới. 

Theo: Hội SVVN tại Trung Quốc

LƯỢC SỬ “SẮC MÀU VIỆT NAM”

“Sắc màu Việt Nam” đã trở thành từ khóa quan trọng trong trái tim mỗi lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Là hoạt động thường niên của Hội Lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán, với tôn chỉ mục đích: “Tăng cường giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.”

Tháng 12 năm 2005, chương trình “Sắc Màu Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức tại trường ĐHSP Hoa Trung. Khi đó có 4 trường tham dự là: ĐH Vũ Hán, ĐH Sư phạm Hoa Trung, ĐH Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, ĐH Công nghệ Vũ Hán.

+ ĐH Vũ Hán giành giải nhất về thời trang;

+ ĐHSP Hoa Trung giành giải nhất với vở kịch “Sơn tinh Thủy tinh hiện đại”.

Năm 2006, “Sắc Màu Việt Nam 2” tổ chức tại trường ĐH Vũ Hán. Trong năm này có thêm trường ĐH Hồ Bắc tham gia.

+ ĐH Vũ Hán giành giải nhất về thời trang;

+ ĐHSP Hoa Trung giành giải nhất về kịch.

Năm 2007, “Sắc Màu Việt Nam 3” tổ chức tại trường ĐH KHKT Hoa Trung. Đây là năm có thêm nhiều chi hội được thành lập và tham gia: ĐH Nông nghiệp Hoa Trung, ĐH Tài chính Chính pháp, ĐH Trung Y Hồ Bắc, ĐH Thể dục thể thao, ĐH Địa Chất Trung Quốc.

+ ĐH Vũ Hán giành nhất múa và thời trang;

+ ĐHSP Hoa Trung giành nhất với tiết mục đồng ca “Đất nước trọn niềm vui”.

Năm 2008, “Sắc màu Việt Nam 4” được tổ chức tại trường ĐHSP Hoa Trung. Trong năm này, hội LHS Tp Vũ Hán tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu logo. Với sự kết hợp tinh tế giữa Khuê Văn Các và Hoàng Hạc Lâu, mẫu logo biểu trưng của LHS Việt Nam tại Vũ Hán chính thức ra đời. Chủ đề chính của Sắc màu Việt Nam 4 này là "tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế".

+ Triển lãm tranh của Khúc Đỗ Tri (sơn dầu)

+ Triển lãm tranh và thư pháp: Nguyễn Diên Tuấn (thư pháp Việt) và thầy Quang (Quốc họa)

+ Cuộc thi thiết kế logo Hội LHS Việt Nam tại Vũ Hán: sinh viên Hoàng đến từ ĐH Vũ Hán giành giải nhất.

Năm 2009, “Sắc màu Việt Nam 5” được tổ chức tại trường ĐHSP Vũ Hán, nổi bật là Triển lãm tranh ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Năm 2011, “Sắc màu Việt Nam 6” tổ chức tại trường ĐHSP Hoa Trung. Trong kỳ này, cuộc thi “Tiếng hát sinh viên Vũ Hán” lần đầu tiên được tổ chức, trở thành sân chơi thể hiện tài năng của LHS Việt Nam đến từ các vùng miền trên cả nước. Ngoài ra, cũng trong kỳ sắc màu này, được sự ủng hộ của chi bộ Đảng, đồng chí An Hiếu với vai trò Chủ tịch Hội LHS Tp Vũ Hán tổ chức cuộc triển lãm ảnh nhạc sĩ An Thuyên.

Năm 2012, “Sắc màu Việt Nam lần thứ 7” tổ chức tại trường ĐHSP Hoa Trung.

Năm 2013, “Sắc màu Việt Nam lần thứ 8” được tổ chức tại trường ĐHSP Hoa Trung. Đây cũng năm hội LHS Việt Nam hoạt động vô cùng sôi nổi. Trong kỳ này, nổi bật có:

+ Cuộc thi ảnh “Nét đẹp sinh viên Vũ Hán”

+ Cuộc thi “Hoa khôi học đường”: trường ĐHSP Hoa Trung giành giải nhất, ĐH KHKT Hoa Trung giành giải nhì.

Năm 2014, “Sắc màu Việt Nam 9” được tổ chức tại trường ĐHSP Hoa Trung

+ Triển lãm Thư pháp Việt (thầy Quang)

+ Cuộc thi văn nghệ: vở kịch Tấm Cám do cô Phạm Minh Trang đến từ ĐHSP Hoa Trung dàn dựng, được đông đảo bạn quốc tế đánh giá cao.

Năm 2015, "Sắc màu Việt Nam 10" được tổ chức tại trường ĐHSP Hoa Trung. Chủ đề trong kỳ này là “Ngôi sao học đường”.

+ Giải nhất: ĐHSP Hoa Trung

+ Giải nhì: ĐH Vũ Hán

+ Giải Ba: ĐH KHKT Hoa Trung 

Năm 2017, Hướng tới “Sắc màu Việt Nam 11”

Nguyễn Trọng Đông (tổng hợp)

Ngày 20/5/2017 tại Trường Đại học Vũ Hán, Đại hội Chi hội lưu học sinh Việt nam Đại học Vũ Hán nhiệm kỳ 2017-2018 đã được trọng thể tổ chức.

Tham dự Đại hội có: Đ/c Bí thư chi bộ LHSVNTP Vũ Hán Đặng Thanh Tùng, Chi hội trưởng Hội LHSVN Đại học Hồ Bắc Nguyễn Hữu Tú, Chi hội trưởng Hội LHSVN Đại học Vũ Hán Nguyễn Trần Bình Dương và 54 hội viên đang theo học  tại trường.

Đ/c Chi hội trưởng Nguyễn Trần Bình Dương đã báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2016-2017 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2018. Trong đó việc tiếp tục phát huy thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên của Chi hội, đề cao tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, làm tốt việc tập hợp, thu hút, phát triển hội viên, làm cho tổ chức Chi hội ngày càng lớn mạnh là một trong những phương hướng và nhiệm vụ quan trọng được nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tiếp theo.


Đ/c  Nguyễn Trần Bình Dương – Chi hội trưởng phát biểu khai mạc Đại hội

Trong thời gian đại hội diễn ra, các hội viên đã nhiệt tình thảo luận, đóng góp ý kiến vào bản báo cáo, bổ sung các ưu khuyết điểm và phương hướng cho hoạt động của hội trong thời gian tới.

Sau thời gian làm việc công khai, nghiêm túc và khách quan,  Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành chi hội nhiệm kỳ 2017-2018 với 9 thành viên:

1.     Đ/c: Vũ Trung Dũng  – Chi  hội trưởng

2.      Đ/c: Đinh Phương Nam –  Chi  hội phó

3.     Đ/c: Phạm Thị Hồng Thắm – Chi hội phó

4.     Đ/c: Trần Trường Giang – Ủy viên

5.     Đ/c: Chu Xuân Viễn – Ủy viên

6.     Đ/c: Nguyễn Tiến Hải – Ủy viên

7.     Đ/c: Chu Mỹ Linh – Ủy viên

8.     Đ/c: Nguyễn Thị Thảo – Ủy viên

 9.  Đ/c: Đoàn Thị Thư – Ủy viên

Một số hình ảnh tại đại hội


        Đ/c Đào Duy Minh – Chi hội phó báo cáo hoạt động thể thao

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2018 (từ trái qua phải) 
Đ/c Hải, đ/c Thảo, đ/c Dũng, 
đ/c Giang, đ/c Thắm, đ/c Thư, đ/c Linh, đ/c Nam, đ/c Viễn

Nguyễn Trọng Đông (tổng hợp)

Được sự phê duyệt của Đảng bộ tại Trung Quốc, Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán tổ chức lớp “Nhận thức Đảng” năm 2017. Khóa học năm nay được tổ chức vào những ngày cuối tuần của tuần thứ 3 trong tháng 4, gồm 25 quần chúng ưu tú đang theo học tại các trường ĐH đóng trên địa bàn thành phố.

Tham dự Lễ khai giảng có đồng chí Bí thư Chi bộ Đặng Thành Tùng, Phó Bí thư Vũ Minh Chiến và các đồng chí trong chi ủy, đại diện BCH Hội LHS Việt Nam tại thành phố Vũ Hán. Sau lễ chào cờ trang trọng, đồng chí Đặng Thanh Tùng, Bí thư chi bộ, trưởng ban tổ chức lên phát biểu động viên khóa học, đồng chí nhấn mạnh: “Đảng là môi trường tốt để rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, là tổ chức đi đầu dẫn dắt quần chúng noi theo. Mong rằng 25 nhân tố ưu tú tụ họp hôm nay nỗ lực học tập, xứng đáng với sự tín nhiệm của quần chúng.” Tiếp theo đồng chí Vũ Minh Chiến, Phó Bí thư, chủ nhiệm lớp học lên phổ biến một số quy định trong khóa học.

Thành phần quan trọng và không thể thiếu cho khóa học là các đồng chí báo cáo viên, đây đều là những đảng viên ưu tú của Chi bộ, đã có nhiều năm tham gia công tác bồi dưỡng đào tạo về nhận thức Đảng. Khóa học được phân thành các chuyên đề:

Chuyên đề 1: Khái quát lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam – Báo cáo viên Lê Đức Nguyên;

Chuyên đề 2: Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH – Báo cáo viên Nguyễn Quốc Trung;

Chuyên đề 3: Nội dung cơ bản Điều lệ ĐCS Việt Nam – Báo cáo viên Nguyễn Quốc Trung;

Chuyên đề 4: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Báo cáo viên Huỳnh Quang Trung;

Chuyên đề 5: Phấn đấu trở thành Đảng viên ĐCS Việt Nam – Báo cáo viên Đặng Thanh Tùng.

Các chuyên đề từng bước mang đến cho học viên những kiến thức cơ bản về lịch sử hình thành, phát triển và cương lĩnh, điều lệ hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam, cuối mỗi buổi các báo cáo viên đều giành thời gian giải đáp trao đổi xoanh quanh nội dung chuyên đề.

 Sau thời gian học tập nghiêm túc, lớp “Nhận thức Đảng” năm 2017 thành công tốt đẹp. 17h ngày 23 tháng 4, bế giảng khóa học.

Một số hình ảnh trong khóa học

Nguyễn Trọng Đông (tổng hợp)

Ngày 19 tháng 3 năm 2017 đã diễn ra hai trận bán kết trong khuôn khổ giải Bóng đá truyền thống LHS Việt Nam tại Vũ Hán năm 2017. Trận thứ nhất là giữa hai đội ĐH Vũ Hán (nhất bản A) đá với đội Liên quân 1 (nhì bảng B), tỷ số chung cuộc 6 – 0 nghiêng về đội ĐH Vũ Hán. Trận thứ hai giữa đội ĐHSP Hoa Trung (nhất bảng B) với đội ĐH Công nghệ Vũ Hán (nhì bảng A), kết quả 2 – 0 với phần thắng thuộc về ĐHSP Hoa Trung. Vậy hai đội vào trung kết là ĐH Vũ Hán và ĐHSP Hoa Trung, đây được coi là trận đấu hứa hẹn nhiều pha gay cấn và kịch tính, bởi đây là hai đội được đánh giá là hạt giống của giải năm nay.

Trận tranh giải ba

Ngày 25 tháng 3 năm 2017 diễn ra hai trận đấu tranh giải ba và trận trung kết của mùa giải 2017. Trận đầu tiên là trận tranh giải ba giữa hai đội ĐH Công Nghệ Vũ Hán và Liên quân 1. Trận đấu này có thể nói như một trận chung kết sớm, ngay từ những phút đầu tiên đội ĐH Công nghệ Vũ Hán mở tỷ số từ pha đá phạt trực tiếp từ ngoài vòng cấm địa. Gần cuối hiệp 1, sau một pha rối loạn trước cung thành bên phía đội ĐH Công Nghệ, đội Liên quân 1 đã san bằng tỉ số 1 – 1. Sang đến hiệp 2, vẫn ở thế giằng co, hai đội liên tục có những pha phòng thủ phản công chớp nhoáng, nhưng không đội nào giành được ưu thế, hiệp hai kết thúc với tỷ số được giữ nguyên trong sự tiếc nuối của cầu thủ và cổ động viên của cả hai đội.

Hai đội bước vào loạt đá luân lưu cân não, trách nhiệm nặng nề đặt nên vai thủ môn của cả hai đội. Trong lượt đá đầu tiên, đội Liên quân 1 đã đánh mất lợi thế khi bị thủ môn phía đội ĐH Công nghệ cản phá thành công pha sút bóng đầu tiên. Đến lượt đội ĐH Công nghệ đã không bỏ lỡ cơ hội giành được lợi thế trước đối thủ. Kết thúc loạt đá luân lưu, phần thắng nghiêng về ĐH Công nghệ với tỷ số 4 – 3. Chung cuộc đội ĐH Công nghệ Vũ Hán giành giải ba.

 

Hai đội bước vào loạt đá luân lưu

Trận chung kết

 

Trận chung kết mùa giải năm nay được diễn ra ngay sau đó ít phút. Hai đội ĐH Vũ Hán và ĐHSP Hoa Trung bước vào trận đấu với một quyết tâm cao độ.  Ngay từ phút đầu tiên, đội ĐHSP Hoa Trung sớm gia tăng sức ép lên cầu môn phía bên đội ĐH Vũ Hán, sau hàng loạt pha dứt điểm không thành công, đội ĐHSP Hoa Trung đã phải trả giá sau một pha phản công nhanh của ĐH Vũ Hán, tỷ số là 1 – 0 sau pha dứt điểm từ ngoài vòng cấm khiến thủ môn ĐHSP Hoa Trung không kịp đổ người cản phá. Sau bàn thua đầu tiên, đội SP Hoa Trung chủ động chơi chậm lại, nhưng trước một ĐH Vũ Hán bừng bừng khí thế sau bàn thắng đầu tiên, liên tục tăng cường sức ép khiến SP Hoa Trung rơi vào thế bị động. Kết quả đến phút thứ 8, sau một pha bóng lập cập trong vòng cấm, hậu vệ ĐH SP Hoa Trung để bóng chạm tay trong vòng cấm, ĐH Vũ Hán được hưởng quả phạt đền nâng tỉ số lên 2-0. Tiếp sau đó, chỉ trong vòng 10 phút, ĐH Vũ Hán ghi thêm hai bàn nữa và lưới trường ĐHSP Hoa Trung. Cuối hiệp 1, sau một pha tranh chấp ở giữa sân, một cầu thủ bên phía SP Hoa Trung bị chấn thương rời sân, đúng lúc này tiếng còi kết thúc hiệp 1 vang lên.

ĐH Vũ Hán được hưởng quả phạt đền

 Bước vào hiệp hai, ĐH SP Hoa Trung mất đi cầu thủ chủ lực bên cánh phải, cộng với việc để thua 4 bàn không gỡ ngay trong hiệp 1 khiến tinh thần thi đấu giảm sút trông thấy. Còn bên phía ĐH Vũ Hán với chiến thắng gần như chắc chắn trong tay đã chủ động đá cầm chừng, nhờ vậy đội ĐHSP Hoa Trung mới có được một vài đường bóng nguy hiểm lên phía cầu môn ĐH Vũ Hán, và kết quả gỡ được một bàn danh dự. Kết thúc trận đấu với phần thắng tuyệt đối nghiêng về ĐH Vũ Hán, ĐHSP Hoa Trung thúc thủ chấp nhận về nhì ở mùa giải năm nay.

Một số hình ảnh bế mạc, trao giải kết thúc mùa giải 2017

 

  Đ/c Huỳnh Quang Trung trao HCĐ cho đội ĐH Công Nghệ                          Đ/c Vũ Minh Chiến, Phó Bí thư chị bộ
                                                                                                              trao HCB cho đội SP Hoa Trung

 

Đ/c Đặng Thanh Tùng, Bí thư chi bộ trao cúp và HCV cho đội ĐH Vũ Hán

Một số hình ảnh trong mùa giải

 

 

 

Nguyễn Trọng Đông (tổng hợp) 

Hotline: 13098886405